Vì sao thoa kem chống nắng mà da vẫn đen?

Nhiều người dù đã bôi kem chống nắng thường xuyên mỗi khi ra ngoài nhưng làn da vẫn bị đen sạm đi vì cháy nắng. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao da vẫn sạm đen đi khi đã bôi kem chống nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Điều đầu tiên bạn cần hiểu: nếu bôi kem chống nắng đúng cách thì làn da của bạn sẽ được bảo vệ tới 80% khỏi tia UVA và UVB_ hai yếu tố chính dẫn đến sạm da và lão hóa.

1/ Kem chống nắng có đủ chuẩn không?
Bạn có sử dụng lại kem chống nắng của mùa cũ không? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta đã tìm ra nguyên nhân đầu tiên khiến làn da đen đi trông thấy khi mà vẫn bản thân vẫn kiên trì bôi kem chống nắng rồi.

cách làm trắng da cho nam

Các chuyên gia khuyên rằng một lọ kem chống nắng khi mở nắp nên dùng luôn trong thời gian nửa năm, nếu ngoài thời gian này tính năng của nó sẽ giảm đi đáng kể cho dùng vẫn còn thời gian sử dụng. Đặc biệt một lọ kem chống nắng sử dụng cho cả mặt và toàn thân sẽ tiêu hao rất nhanh. Nửa năm mà không dùng hết 1 lọ kem thì đừng hỏi tại sao da lại đen đi nhé. Bạn có thể tham khảo về kem chống nắng Vichy để chăm sóc da tốt nhé.

2/ Bạn bôi kem chống nắng bao lần 1 ngày?
Đừng bao giờ cho rằng buổi sáng sử dụng kem chống nắng rồi thì có thể an tâm dãi nắng cả ngày. Thực tế thì kem chống nắng chỉ có hiệu quả trong 1 thời gian nhất định, điều này phụ thuộc vào chỉ số chống nắng SPF đề trên vỏ chai. Bình thường 1SPF tương đương với 10 phút bảo vệ da dưới ánh nắng. Như vậy ta có một bài toán đơn giản, nếu kem chống nắng chỉ số SPF 30 nghĩa là nó có thể bảo vệ da trong vòng 5h. Như vậy phụ thuộc vào độ SPF mà chúng ta sẽ phải bôi lại 2-3 lần kem chống nắng 1 ngày.

Nhất là với ai người chơi thể thao liên tục hoặc bơi lội thì sẽ phải sử dụng lại kem chống nắng trong vòng 1-2 giờ và hãy luôn nhớ lựa chọn loại kem ngăn được cả nước nhé. Hoặc bạn có thể sử dụng dùng kem dưỡng trắng da đúng cách để giữ được vẻ trắng sáng cho làn da nhé.

3/ Bạn có sử dụng đủ lượng kem chống nắng cần thiết không?

Có lời khuyên là bạn có thể tiết kiệm nhiều thứ nhưng với kem chống nắng thì đừng nên. Nếu bôi kem chống nắng mà hời hợt và tiết kiệm thì gần như chẳng tác dụng gì.

Vậy dùng kem chống nắng bao nhiêu thì đủ. Thông thường cho mặt sẽ tiêu tốn khoảng 2-3ml (tương đương với khoảng 5 hạt đậu) còn cho cơ thể. Bên cạnh đó, mỗi người sẽ có độ bắt nắng khác nhau liên quan đến màu da và sức khỏe của da. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu da càng trắng sẽ càng hay bắt nắng và dễ bị ảnh hưởng xấu từ ô nhiễm môi trường. Lý do vì làn da trắng thường mỏng manh và yếu ớt hơn so với làn da có màu sẫm. Những ai đã từng lột da làm bề mặt da mỏng và yếu đi cũng dễ bị bắt nắng hơn người khác. Đối với những ai lo lắng kem chống nắng sẽ làm lỗ chân lông khó thở thì hãy tìm hiểu về kem chống nắng cho da dầu để bảo vệ da tốt nhé.

Tóm lại, sử dụng kem chống nắng không những giúp hạn chế tối thiểu những tác hại có thể thấy được nhờ mắt thường như bỏng nắng, sạm da, lão hóa da mà còn là cách vô cùng hiệu quả để bảo vệ làn da dài lâu trước căn bệnh ung thư da.