Lý giải về hiện tượng tê tay bởi thoái hóa đốt sống cổ

Một trong các triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ là tay nhức mỏi và bị tê. Tại sao một loại bệnh phần đầu cổ lại ảnh hưởng đến đôi tay của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về chứng thoái hoá đốt sống cổ gây tê tay và cách điều trị.

1. Tại sao thoái hoá đốt sống cổ gây tê tay
Cơ thể là một hệ thống những bộ phận hoạt động liên quan lẫn nhau. Cơn đau từ bộ phận này của cơ thể có thể dự báo cho căn bệnh đến từ một bộ phận khác. Thoái hoá đốt sống cổ gây tê tay xuất hiện dựa trên cơ chế như vậy. Theo quy tắc tuần hoàn, cột sống từ các bộ phận có liên quan chặt chẽ với nhau. Hệ xương bao gồm cột sống, đốt sống, dây thần kinh, các cơ bắp xung quan đóng vai trò hỗ trợ. Cho nên khi gặp vấn đề, không những thoái hoá đốt sống cổ gây tê tay mà còn gây tê nhức ở các vùng khác cơ thể. Ví dụ như đau nhức bả vai, cổ, bắp tay, lưng,…

Học thiết kế website với HTML

Chi tiết hơn: khi mắc chứng thoái hoá đốt sống cổ, cơn đau sẽ lan toả vào các dây thần kinh. Dây thần kinh là một hệ thống đường dẫn phức tạp đến toàn cơ thể. Giống như mạng điện cao thế của thành phố, dây thần kinh sẽ truyền cơn đau từ cổ đến mọi nơi trên cơ thể. Điều này nhằm phát ra tín hiệu cảnh báo khi một bộ phận bị đau, cơ thể sẽ yếu đi toàn bộ. Khu vực đau ở càng gần khu vực có vấn đề, triệu chứng càng thấy rõ ràng hơn. Bởi tay nằm gần vùng đốt sống cổ, khả năng khi bị thoái hoá đốt sống cổ gây tê tay rất cao.

Có lúc nhiều người hiểu nhầm chứng tê chân cũng là triệu chứng của thoái hoá đốt sống cổ. Vì chân nằm xa vùng cổ nên xung truyền của dây thần kinh không thể rõ ràng như vậy. Nếu bạn bị tê nhức chân, có thể bạn đã bị thoái hoá đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm. Hoặc nặng hơn đó có thể là giai đoạn đầu của thoái hoá cột sống tự cung. Hay tệ hơn nữa là ung thư cổ tử cung. Khi gặp những triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ bất thường ở bất kì vùng nào trên cơ thể, cần đến bác sĩ ngay.

2. Cách nhận biết chứng tê tay gây ra vì thoái hoá đốt sống cổ
Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể dự đoán bệnh vì thoái hoá đốt sống cổ gây tê tay. Cũng như khi bị đau các vùng khác nhau trên cơ thể trong thời gian dài. Cách tốt nhất là không được xem nhẹ mà phải đi khám một cách tổng quát để biết chính xác vùng bị đau. Điều này giúp bạn tránh được hiểu làm và chữa đúng bệnh.

3. Có thể chữa thoái hoá đốt sống cổ thông qua luyện tập tay không?
Thoái hoá đốt sống cổ xuất hiện khi đốt sống ở cổ bị mòn gãy dẫn đến hoạt động sai lệch. Việc tập luyện tay không có ích gì cho việc điều trị bệnh. Khi đó bạn cần áp dụng các động tác trực tiếp tác động đến đốt sống cổ, hoặc chữa nhờ máy tập vật lý trị liệu.