Hướng dẫn làm bánh flan công thức cơ bản ngon tuyệt

Món bánh flan tương đối dễ làm, nhưng để làm được một chiếc bánh “chuẩn” có độ mịn màng, thơm béo thì cần phải khéo léo.

Nguyên liệu: cách làm bánh flan bằng sữa tươi

6 quả trứng
600 ml sữa tươi
60 gr đường
1 ống vani
5 bát sứ để đựng bánh hoặc cốc đựng đá bằng nhôm
Nguyên liệu cho phần caramen:
60gr đường
100ml nước lọc
Cách nấu ăn:

Bước 1: Làm caramen:

– Đầu tiên cho đun đường + nước trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết. Tiếp tục đun thêm vài phút nữa cho đến khi đường có màu nâu cánh gián là được, lúc này bạn tắt bếp.

– Cho caramen vào tráng 1 lớp mỏng phần đáy khuôn và đem đặt khuôn ở nơi thoáng mát để caramen đông cứng.

Bước 2:

– Đập 6 trái trứng, đánh đều trứng theo chiều của kim đồng hồ cho đến khi trứng tan.

Bước 3:

– Đun hỗn hợp đường + sữa trên lửa nhỏ cho đến khi gần sôi thì tắt bếp.

– Nhanh tay đổ sữa vào với trứng, tiếp tục đánh đều.

Bước 4:

– Đến khi thấy hỗn hợp đều mịn rồi, dùng rây để lọc qua 1 lần, cho hỗn hợp trức sữa mới lọc vào từng khuôn có để sẵn caramen.

Bước 5: Hấp bánh

– Đổ nước vào nồi hấp lớn, đun sôi nước, sau đó lần lược xếp cốc bánh flan vào.

Bước 6:

– Đế tránh hơi nước đọng lại trên mặt bánh, làm bánh rỗ nhìn mất ngon, bạn nên phủ 1 tờ báo lớn lên trên nồi hấp, rồi đậy nắp lại, đun trên lửa nhỏ. Lâu lâu nhớ lau nước đọng trên nắp nồi nhé.

– Bánh flan hấp khoảng 30-40 phút là chín. Bạn dùng 1 chiếc tăm, xiên vào bánh rồi rút ra thấy tăm khô ráo là đã chín.

– Để lạnh, khi ăn dùng dao hay thìa khoanh nhẹ theo viền bánh rồi úp ngược lên dĩa. Ăn kèm với đá đập nhuyễn cũng rất ngon.

Mách nhỏ:

– Có lò nướng thì bạn nên tận dụng nhé, cho cốc bánh flan vào khay, đổ nước nóng già vào cao khoảng 1/2 khương, nướng ở nhiệt độ 160 trong khoảng 35 phút.

– Hoặc không có nồi hấp hay lò nướng, bạn có thể hấp bằng cách dùng 1 chiếc nồi to, đặt một chiếc chén sứ hay chén thủy tinh vào, đổ nước vào, xếp cốc bánh flan lên một chiếc dĩa có thể đặt vừa vào nồi. Sau đó cho vào nồi đặt trên chiếc chén thủy tinh để hấp.

Làm bánh flan theo cách này bánh rất đẹp mà ăn lại ngon, có nhiều công thức làm bánh flan khác nhau, cần phải có kem tươi, nhưng nguyên liệu này không dễ tìm chỗ mua và cũng khá mắc, nên chỉ cần sữa và trứng là bánh đã rất ngon rồi.