Có cần sử dụng kem chống nắng vào mùa đông?

Những cô gái hay chủ quen không bôi kem chống nắng trong những ngày đông bởi nghĩ thời tiết mát mẻ, không có nắng. Thực tế, tia UV vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ và tác động xấu đến làn da.

Ánh nắng mặt trời giúp con người tổng hợp vitamin D, nhưng sẽ làm hại nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài. Tia UVB ảnh hưởng lên bề mặt làm da thô ráp. Tia UVA tác động sâu lên lớp biểu bì, thậm chí là hạ bì, dẫn đến nhiều căn bệnh như nám da, thay đổi sắc tố, đồi mồi…, nặng hơn là ung thư da như ung thư tế bào hắc tố (Melanoma), ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)…

Những tia này thường xảy ra trong khoảng 10h đến 16h mỗi ngày với cường độ mạnh, có thể xuyên qua mây, cửa kính văn phòng. Vì thế, mặc dù ngoài trời râm mát thì vẫn tồn tại tia UV gây hại. Hơn nữa, do mắt thường không thể quan sát quá trình hoạt động nên hầu hết bạn nữ hay chủ quan, lơ là việc bảo vệ da trong những ngày mùa đông ít nắng.

Thực hiện bước chống nắng vào thói quen mỗi ngày không chỉ để bảo vệ da, đề phòng ung thư mà còn giúp làm đẹp da, hạn chế các rắc rối như mụn, nếp nhăn, tàn nhang và các vết đen sạm trên da. >>>> Đọc thêm: những loại mặt nạ dưỡng da mùa đông

Hiểu được công dụng của kem chống nắng, nhưng nhiều bạn nữ vẫn chưa biết cách đọc các chỉ số của sản phẩm. Để không phải bối rối khi lựa chọn kem chống nắng, những cô gái chỉ cần chú ý 2 chỉ số quan trọng nhất là SPF và PA.

kem chống nắng cho da

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị khả năng chống nắng mà sản phẩm có thể có tác dụng. Chỉ số SPF càng lớn thì thời gian bảo vệ càng nhiều. Tuỳ theo nhu cầu dùng: làm việc ở văn phòng, làm việc dưới điều kiện nắng gắt, đi bơi, đi chơi biển… bạn có thể xem xét sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp. Đối với kem chống nắng kết hợp công dụng dưỡng da, chỉ số an toàn và phù hợp ở khoảng SPF 30.

Chỉ số PA (Protect Grade) là khả năng lọc tia cực tím UVA. Trong đó, PA+ bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức trung bình (40-50%); PA++ bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%) và PA+++ bảo vệ da tốt nhất (90%).

Với loại kem chống nắng dưỡng da thích hợp, bạn nữ không những bảo vệ da khỏi những tia UVA, UVB có hại, mà còn đảm bảo cân bằng độ ẩm phù hợp cho da, làm chậm quá trình lão hoá của da. Trong những ngày trời lạnh, dùng sản phẩm có SPF 30 và PA+++ là hợp lý.
——————
kem chống nắng của hãng nào tốt
mặt nạ trị mụn cho da nhờn