Các hình thức giải trí Cờ dựa trên Cờ tướng iWin

Phần trước chúng ta đã tìm có một bài về Hướng dẫn chơi game Cờ Tướng iWin Online vậy hôm nay hãy tìm hiểu xem có những hình thức chơi cờ tướng khác nào nữa ? Là một môn đầy trí tuệ nên chúng ta có thể chơi thoải mái và nếu bạn muốn đổi sang các hình thức giải trí bằng đầu óc hãy tham khảo tại đây.

iWin

1. Cờ thế : Chơi cờ thế là hình thức chơi cờ mà bàn cờ lúc ban đầu đã có sẵn các thế cờ, quân cờ đang ở các vị trí như trong một ván cờ dang dở, mức độ thế cờ từ dễ đến khó và người chơi phải thắng được sau một số nước đi được yêu cầu từ trước. Cờ thế hay được thấy ở các lễ hội dân gian và còn được gọi với cái tên cờ tàn của Cờ Tướng .

2. Cờ bỏi : Đây cũng là một hình thức đánh cờ tướng, nhưng quân cờ là những thẻ gỗ sơn son thếp vàng, có cán dài chừng 1 m, tên quân cờ được viết ở hai mặt, cắm vào các ô đã định sẵn trên sân. Người đánh phải tự nhấc quân cờ để đi, trước khi đi quân, phải có hiệu lệnh bằng trống bỏi. Từng đôi một vào thi đấu ở sân cờ. Thực chất đây là một bàn cờ lớn và nhiều người có thể cùng xem được.

3. Cờ tưởng : Đánh cờ bằng trí tưởng tượng, không nhìn bàn cờ thật. Kiểu chơi này thường đòi hỏi người chơi phải có trình độ cao, nhớ được các nước đi, thế cờ hiện tại. Cách chơi cờ tưởng rất khó và hiếm được chơi.

4. Cờ chấp : Là thể loại chấp quân hoặc chấp nước đi của hai đối thủ không ngang tài ngang sức. Người chơi có thể phối hợp cả 2 loại chấp trên, như chấp Xe và đi trước 2 nước cờ.

+ Chấp quân: Quân bị chấp sẽ được bỏ ra ngoài bàn cờ ngay khi băt đầu ván chơi. Quân cờ được chấp thường là Xe, Pháo, 2 Mã và 1 Mã.
+ Chấp nước đi: Người được chấp sẽ được đi một vài nước trước, rồi mới đến lượt người chấp. Quân đi trước sẽ không được ăn quân hoặc qua sông. Thường là chấp 1-2-3 nước đi trước.

5. Cờ úp : Là hình thức đánh cờ khi các quân cờ được up xuống chỉ có Vua là được mở. Và được sắp xếp ngẫu nhiên sẽ không ai biết được vị trí thật của quân cờ nà nằm ở đâu, mà chỉ chơi dựa trên vị trí chúng đang đứng chỉ đến khi được đi một bước thì quân cờ đó mới được mở và đi đúng với vị trí của nó.

Đối với Cờ Úp sẽ có những quy định sau :

+ Quân sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
+ Quân tượng không bị giới hạn bên phần “sân nhà” mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.
+ Quân chốt có thể xuất phát từ dưới đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng lên, đến khi qua sông thì được đi ngang.

Bài viết của Game iWin hy vọng sẽ giúp bạn hiểu biết thêm được nhiều các hình thức chơi khác của Cờ Tướng, một thể loại đầy màu sắc và hấp dẫn.

Xem thêm những bài viết về Cờ Tướng .